วันที่ 20 มกราคม 2566 นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เป็นประธานการแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมจัดการแข่งขันศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2565 ภาคเหนือ “เด็กเหนือรักษ์ถิ่น สืบศิลป์หัตถกรรม เทคโนโลยีก้าวล้ำ นำภูมิปัญญาสู่สากล” โดยมี นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่านเขต 1 ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่านเขต 2  ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาน่าน นายกเทศมนตรีเมืองน่าน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน และประธานหอการค้าจังหวัดน่าน ร่วมกันแถลงความพร้อมของทุกหน่วยงาน เพื่อร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมเทวราช อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน และในช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ได้เข้ามาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจคณะครู นักเรียน ณ โรงเรียนน่านปัญญานุกูล จังหวัดน่าน