เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2567 นายสมพงษ์ อุ่นใจ ผู้อำนวยการโรงเรียน คณะผู้บริหาร คณะครู บุคลากร และนักเรียน เข้าร่วม “กิจกรรมข้าวสามัคคีทำดีเพื่อพ่อ อยู่อย่างพอเพียง (ลงแขกปลูกข้าว)” ครั้งที่ 9 โดยนายครรชิต ฝายนันชัย ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวรายงานการจัดกิจกรรม แก่นายเนตินันท์ ปล้องไหม อัยการจังหวัดน่าน ประธานในพิธี ซึ่งกิจกรรมประกอบด้วย การแสดงของนักเรียน ในชุดการแสดง “แฮกขวัญข้าว เทิดไท้ป้อหลวงเจ้า 72 พรรษา” การสาธิต และสอนการดำนาจากนายเสกสถิตย์ ทารินทร์ ปราชญ์ชาวบ้าน จากนั้นท่านผู้มีเกียรติ คณะผู้บริหาร คณะครูบุคลากร และนักเรียน ได้ร่วมกันปลูกข้าวดำนา ณ แปลงนาสาธิตโรงเรียนน่านปัญญานุกูล จังหวัดน่าน